Home TOPLIST Thước lỗ ban Online – Hướng dẫn tra cứu cực dễ dàng...

Thước lỗ ban Online – Hướng dẫn tra cứu cực dễ dàng và chuẩn xác

5331
0
Tra cứu Thước lỗ bạn Online

Bạn chưa hiểu về ý nghĩa của thước lỗ ban? Hay chưa biết phải tra cứu online thước lỗ ban như thế nào? Ngay sau đây Danh sách vàng sẽ gửi đến các bạn mọi thông tin về công cụ đo đạc chuẩn xác về phong thủy này. Bài viết cũng hướng dẫn cụ thể cho bạn cách đo đạc, tra cứu online thế nào đúng và dễ dàng nhất. Chỉ cần đọc xong bài viết là có thể thực hành được luôn. Nào vậy thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thật chi tiết về thước lỗ ban trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn tra cứu nhanh thước lỗ ban online

Tra cứu thước lỗ ban online vốn dĩ cực kỳ đơn giản. Trước hết bạn cần xác định xem sẽ đo đạc kích thước thông thủy, kích thước dương trạch hay âm phần. Sau đó, bạn chỉ cần nhập số liệu vào ô và nhấn nút tra cứu. Thước sẽ tự động chạy vào cung màu đỏ hoặc màu đen. 

Nếu đo kích thước thông thủy, bạn sẽ xem kết quả cung tại thước lỗ ban 52,2cm. Nếu đo kích thước đặc, bạn sẽ xem kết quả cung thước Lỗ Ban 42,9 cm. Cuối cùng nếu đo âm phần thì sẽ phải xem kết quả cung trả về tại thước Lỗ Ban 38,3 cm mới chính xác được.

Ví dụ: Bạn muốn đo dương trạch, như vậy bạn cần dùng thước 42,9 cm. Khi đó bạn nhập vào ô con số 680, thước lỗ ban 42,9cm online sẽ tự động chạy vào cung lớn là cung Quan, và cung nhỏ là cung Tấn Đức. Đây đều là 2 cung có màu đỏ, tức là cung tốt, nghĩa là kích thước này khá tốt cho gia đình bạn.

Như vậy bạn nếu bạn không hiểu rõ cách sử dụng từng thước Lỗ Ban, bạn có thể sử dụng khẩu quyết “đen bỏ, đỏ dùng”, “hai đỏ thì dùng; hai đen hoặc một đen, 1 đỏ thì bỏ” để chọn những kích thước tốt nhất. Cách chọn kích thước kiểu chung chung này chỉ tương đối không phải cung xấu hoặc ít xấu, vì có những cung đỏ nhưng cũng không nên dùng ở một số đồ vật.

Còn nếu gia đình đang mong muốn điều gì đó cụ thể, là điều tốt đẹp với gia đình, thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các cung và bắt buộc phải sử dụng chính xác kích thước tương ứng với cung đó.

Ví dụ:

 • Mong muốn về đường con cái, sẽ sử dụng các cung: Thêm đinh, Quý tử hoặc các cung nhỏ trong cung lớn Đinh…
 • Mong muốn về tiền tài sẽ sử dụng các cung: Tài lộc, Hưng vượng…
 • Mong muốn về đường quan chức sẽ sử dụng các cung liên quan đến cung Quan…như Thuận khoa (thuận lợi đường công danh, học hành, thi cử) hay các cung Hoành tài, Phú quý…
 • Mong muốn về cuộc sống an lành, hưng vượng sẽ sử dụng các cung như Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc…

Lưu ý: Tra cứu thước lỗ ban online giúp gia chủ dễ dàng điều chỉnh và sử dụng được nhiều cung đẹp trong nhà. Tuy nhiên, kích thước các đồ vật cũng cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng, diện tích sử dụng tổng thể, đảm bảo được sự cân đối giữa chiều ngang và chiều cao để tạo được tính thẩm mỹ và làm nổi bật phong cách nghệ thuật chủ đạo. Đặc biệt, cần chú trọng nhiều nhất tới kích thước cửa ra vào, bàn thờ, giường ngủ… 

Thước lỗ ban – những điều cần biết

Thước lỗ ban là gì?

Theo tín ngưỡng từ xa xưa cho đến nay, khi làm nhà hoặc bất kỳ món đồ nội thất nào trong gia đình (như: cửa nhà, bàn thờ, bếp, giường ngủ…), người Việt đều chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí, hóa giải vận rủi. 

Kích thước hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm thứ 3 trong các vấn đề về phong thủy, chỉ sau hai yếu tố là “nhất vị, nhị hướng”. Do vậy, từ lâu các loại thước phong thủy như Đinh Lan, Áp Bạch, Lỗ Ban… đã rất phổ biến trong ngành địa lý cổ phương Đông. Trong đó, được ưa chuộng tại Việt Nam và các nước Đông Á chính là thước Lỗ Ban. Thước được ứng dụng nhiều nhất trong xây dựng, kiến trúc nhà cửa, thiết kế phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và sản xuất đồ nội thất… nhằm đảm bảo cho các kích thước chuẩn với phong thủy, đem lại vạn sự cát lành, hưng vượng cho gia đình

Thước Lỗ Ban có nguồn gốc từ Trung Quốc, là vật dụng dùng trong đo đạc kích thước lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời bấy giờ. Tên gọi thước Lỗ Ban được đặt theo tên của người và đất nước phát minh ra nó. Cụ thể, ông Ban có họ là Công Thâu được biết đến là thợ mộc giỏi, rất nổi tiếng tại nước Lỗ (thời Xuân Thu 770 – 476 TCN và hiện nay thuộc vào tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc). Ông được xem là ông tổ của nghề mộc và xây dựng tại đây. Sau khi ông phát minh là thước phong thủy và chúng được ứng dụng rộng rãi, để tưởng nhớ người ta đã đặt tên cho loại thước này bằng cách ghép tên ông Ban vào với tên nước Lỗ thành Lỗ Ban. 

Ứng dụng của thước lỗ ban trong thực tế

Thước lỗ bạn được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc, xây nhà cửa và thiết kế nội thất. Mọi người có thể sử dụng thước lỗ ban làm cửa nhà, xem thước lỗ ban để làm bếp, thước lỗ ban dùng khi đóng bàn học và đo đạc, thiết kế đồ dùng nội thất trong nhà. Mục đích của việc dùng thước Lỗ Ban là đảm bảo kích thước món đồ sẽ nằm ở các cung tốt về phong thủy, nhằm mang đến tài lộc, may mắn và hưng vượng cho chủ nhân.  

Hiện nay các loại thước Lỗ Ban Các loại thước lỗ ban thợ mộc, dương trạch, âm trạch có cách sử dụng khác nhau và có các cung mang ý nghĩa riêng biệt tùy theo việc lựa chọn dòng thước để ứng dụng cho công trình xây dựng hay thiết kế, kiến trúc.

Câu chuyện sáng tạo ra thước lỗ ban

Thời Xuân Thu (770 – 476 TCN), tại nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) có một người làm nghề mộc rất giỏi, tên gọi là Ban, họ là Công Thâu (hay còn gọi là Công Du). Ông Ban được nhắc đến như là thiên tài về nghề mộc và xây dựng, trong lịch sử Trung Quốc ông từng làm quan to phụ trách về xây dựng.

Giai thoại kể lại rằng, lúc ông Ban được sinh ra, những con sếu tụ tập quanh nhà và lan tỏa mùi thơm khắp mọi nơi. Người dân quanh vùng rất ngạc nhiên về điều này, họ cho đó là điềm lành và tin rằng đứa trẻ chính là một vị thần sắp sửa được chuyển sinh thành người. Thực tế sau này không sai, khi ông là người rất có tài về xây dựng và nghề mộc. Ngay từ khi còn nhỏ, Lỗ Ban đã tỏ ra rất quan tâm đến nghề thủ công mỹ nghệ, nghề mộc và điêu khắc. Khi 15 tuổi ông đi học với thầy Đoan Mộc, nhờ tư chất thông minh, ham học hỏi, chỉ sau vài tháng ông đã tinh thông nghề này. Nhiều năm về sau, cơ duyên cho ông gặp gỡ người bạn có tên là Cựu Bao. Họ hàn huyên với nhau khá lâu và cuối cùng Lỗ Ban nhận Cựu Bao làm thầy dậy vẽ, điêu khắc, chạm đá, làm mộc. Chính nhờ được người thày này dạy dỗ mà sau đó ông đã trở nên nổi tiếng khắp nơi tại Trung Quốc.

Suốt cuộc đời của mình, ông có nhiều học trò và đã sáng tạo ra những công cụ kỳ diệu cho nghề mộc, xây dựng. Đặc biệt, nhận thấy kích thước hợp phong thủy rất quan trọng trong ngành nghề của mình, nên ông đã nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, sự tác động của thế giới bên ngoài tới sức khỏe và vận mệnh của con người. Từ đó, tạo ra những khoảng kích thước không gian biểu thị cho sự sinh tồn và suy thoái của con người. Đó chính là nền tảng để ông cho ra đời thước Lỗ Ban – sản phẩm đến tận ngày nay vẫn được sử dụng thường xuyên.

Thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Trong thực tế hàng ngày, thước lỗ ban được dùng để đo đạc kích thước cửa chính, cửa phụ, trần nhà, kích thước bàn thờ, bệ bếp, vv … Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy được làm ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, các nhà xây dựng… Vai trò của chúng là giúp người dùng tìm ra kích thước đẹp như mong muốn, hướng đến cuộc sống tốt đẹp, may mắn hơn.

Do có nguồn gốc từ Trung Quốc nên khi về tới Việt Nam thước lỗ ban có khá nhiều dị bản. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 3 loại thước phổ biến và chuẩn theo phong thủy nhất hiện nay.

 • Thước lỗ ban 52,2 cm (thước dùng để đo kích thước thông thủy): Được dùng để đo khối rỗng, lọt lòng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…
 • Thước lỗ ban 42,9 cm (thước dùng để đo kích thước dương trạch): Để đo khối đặc hay còn gọi là đo phủ bì, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc… Nhìn chung loại thước này được dùng khá nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở hiện nay.
 • Thước lỗ ban 38,8 cm (thước dùng để đo kích thước âm phần): Để đo kích thước âm trạch như: Đo đạc xây dưng mồ mả, tiểu, quách… Đặc biệt rất quan trọng trong việc đo đạc kích thước bàn thờ.

Với cả 3 loại thước này, các nhà phong thủy khi sử dụng cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) thì sẽ có được kích thước đẹp, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mong ước của từng gia đình.

Sau đây sẽ là ý nghĩa chung các cung trên thước lỗ ban:

 • Cung Tài: nghĩa là cung nhiều tiền của. Ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào.
 • Cung Bệnh: là đau bệnh, ứng đặc biệt với nhà vệ sinh. Nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà, cửa nhà vệ sinh lọt vào chữ Bệnh sẽ khiến bệnh tật dễ sinh ra và tiến triển nặng hơn.
 • Cung Ly: là chia lìa, rất kỵ cho cửa trong nhà. Cửa lọt vào chữ Ly, chồng thì làm ăn xa nhà, vợ gặp điều quyến rũ, con cái hoang đàng phá phách.
 • Cung Nghĩa: rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa các phòng thông nhau thì không nên.
 • Cung Quan: rất kỵ ở cổng lớn vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền, nhưng lại tốt ở cửa phòng riêng vợ chồng vì sẽ sinh con quý tử.
 • Cung Kiếp/ cung Nạn: là bị cướp, tượng trưng cho tai hoạ khách quan đến từ bên ngoài khiến hao tiền tốn của. Tránh ở cổng lớn,nhất là các cửa hàng, tiệm buôn càng nên lưu ý.
 • Cung Hại: tượng trưng cho mầm xấu nhen nhúm từ bên trong, kỵ ở các cửa phòng trong nhà.
 • Cung Bản: thích hợp cho cổng lớn.

Ý nghĩa các cung ứng với từng loại thước:

Thước lỗ ban 52,2 cm

Thước được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung dài 65mm, theo thứ tự từ trái sang phải gồm:  Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng. Mỗi cung lớn được chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung dài 13mm.

Thước lỗ ban 42,9 cm

Thước được chia thành 8 cung lớn từ trái sang phải, mỗi cung dài 53,625 mm: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4 mm. 

Thước lỗ ban 38,8 cm

Thước được chia thành 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải, mỗi cung dài 38,8 mm: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ. 

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy vô cùng quan trọng, do vậy chúng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ rất nhiều gia đình. Thực tế, bàn thờ được chia thành nhiều loại khác nhau (bàn thờ treo và tủ thờ đặt trên nền nhà, sập thờ, ban thờ thần tài, bàn thờ phật, ban thờ mẫu, bàn thờ truyền thống, ban thờ hiện đại…) Mỗi loại bàn thờ này lại có kích thước dài, rộng và chất liệu khác nhau, phù hợp với không gian, mục đích khác nhau và chi phí của từng gia đình

Mời quý vị tham khảo bảng sau để hiểu rõ hơn về kích thước bàn thờ chuẩn, từ đó có được lựa chọn thích hợp nhất cho gia đình.

Các hình thức thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Thước lỗ ban bằng gỗ

Thước này được biết đến là thước lỗ ban truyền thống nhất, được các nhà phong thủy dùng từ thời xa xưa, hiện không còn xuất hiện nhiều. Thước lỗ ban bằng gỗ với chiều dài nguyên bản là 42.9cm có thể cầm trong tay. 

Thước Lỗ Ban bằng gỗ rất thông dụng tại Đài Loan. Thước lỗ ban này được nhiều thầy phong thủy sử dụng, đặc biệt Viện nghiên cứu phong thủy Thế giới đánh giá rất cao.

Thước lỗ ban dây (thước dây, thước cuộn)

Hiện nay, ngoài chất liệu bằng gỗ thì có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác như nhựa, sắt lá dẻo để làm thước rút cuộn với các kích thước phù hợp với từng loại lỗ ban là 52.2cm, 42.9cm, 38.8cm. 

Đa phần các loại thước lỗ ban này được tích hợp vào các loại thước xây dựng để tiện cho việc đo đạc xác định kích thước lỗ ban đẹp, chuẩn nhất khi xây dựng, thiết kế nhà cửa.

Thước lỗ ban dây, cuộn rút hiện có loại 2m, 3m, 5m, 7m ,10m, 12m, 20m. Hiện thước này khá phổ biến, được sử dụng rất đơn giản, chỉ cần chọn những ô có cả cung lớn và bé đều có màu đỏ là kích thước lỗ ban đẹp và tránh các cung 1 đỏ, 1 đen hoặc 2 đen là cung có kích thước xấu không tốt.

Thước lỗ ban online

Với công nghệ hiện đại ngày này những chiếc thước lỗ ban không chỉ tồn tại ở dạng vật lý có thể cầm nắm mà còn xây dựng thành những bảng tra thước lỗ ban trên các website, ứng dụng. Chỉ cần máy tính, điện thoại thông minh hoặc ipad là bạn đã hoàn toàn có thể tra cứu kích thước và nhận về kết quả xem kích thước đó thuộc cung nào, là cung tốt hay cung xấu…

Việc sử dụng thước lỗ ban online thậm chí còn đơn giản hơn cả thước lỗ ban dây rút. Kết quả trả về cũng vô cùng nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here